Sự khác nhau giữa Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên và Đông Trùng Hạ Thảo nhân tạo
Phạm Thế Hải
Thứ Sáu,
16/06/2023
Nói đến sản phẩm đông trùng hạ thảo ai cũng biết đó là loại thảo dược vô cùng tốt cho sức khỏe và giá cả thì vô cùng đắt đỏ với giá trị lên tới hàng tỷ đồng . Hiện nay có hai loại đông trùng hạ thảo đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.Trước khi tìm hiểu loại nào tốt hãy cùng tìm hiểu điều kiện sinh trưởng của hai loại này
1. Đông trùng hạ thảo tự nhiên:
Đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc trên các dãy núi có độ cao từ 3000m – 5000m so với mực nước biển. Với nghiên cứu chúng ta đã phát hiện ra khoảng 300 loại trùng thảo khác nhau. Nhưng có thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người thì chỉ có 2 loại nấm Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris. Với quá trình hình thành và phát triển mất đến từ 3 – 5 năm, bằng việc kí sinh và hút hết dưỡng chất của ấu trùng sâu non tránh mùa đông giá lạnh dưới lòng đất. Sau đó biến sâu non thành phần rễ của mình và đến mùa hè nấm mới chồi lên khỏi mặt đất có hình của ngọn cỏ.
Đông trùng hạ thảo tự nhiên
2. Đông trùng hạ thảo nhân tạo:
Để thay thế cho đông trùng hạ thảo thiên nhiên hiếm và khá đắt đỏ, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo. Bằng phương pháp sử dụng nhộng, tằm, ve sầu, bọ xít và gạo lứt. Quá trình cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào vật chủ diễn ra hoàn toàn trong bình đựng thủy tinh ở nhiệt độ 120 độ C. Còn với sinh khối đế từ gạo lứt thì phải được hấp ở nhiệt độ 150oC và cấy nấm trong điều kiện hoàn toàn vô trùng. Sau đó để nấm phát triển thì nhiệt độ, điều kiện ánh sáng, độ ẩm, môi trường dinh dưỡng… trong khu nuôi trồng phải luôn đảm bảo tương tự như trên các cao nguyên có độ cao 3000m – 5000m.
CÁCH PHÂN BIỆT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TỰ NHIÊN VÀ NHÂN TẠO
1 .Hình dáng, màu sắc, kích thước:
Đối với trùng thảo tự nhiên sở hữu phần rễ thông thường có hình dạng thân sâu gầy nhỏ hơn và phần ngọn dai và khô bởi do môi trường trong tự nhiên khắc nghiệt hơn. Còn trong môi trường nuôi cấy nhân tạo thì nấm sẽ to hơn, mập hơn, đẹp mắt hơn. Bởi đều được tuyển chọn kĩ lưỡng vật chủ và điều kiện dưỡng chất đầy đủ hơn.
Đông trùng hạ thảo nhân tạo
Đông trùng thiên nhiên có màu hơi vàng sẫm hoặc nâu vàng, và hình dạng ấu trùng sâu khá giống thật, có râu nấm mọc ra từ đầu, mắt đen bong, có mùi tanh. Trùng thảo nuôi cấy với thân màu vàng cam hồng, đầu nấm dạng chùy, được mọc ra trên bất cứ chỗ nào được cấy bào tử nấm. Còn đông trùng từ gạo lứt với khối nấm màu cam với phần đế từ hỗn hợp sinh khối gạo lứt.
2. Thành phần dinh dưỡng:
Mặc dù là dạng nấm phát triển ở trong hai môi trường khác nhau nhưng đều là thảo dược giàu chất dinh dưỡng và sở hữu nhiều dược tính quý, tốt cho sức khỏe hỗ trợ điều trị bệnh. Chứa đầy đủ các axít amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, protein, các chất có hoạt tính sinh học (HEAA, steroid, adenosine, axit cordycepic,…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Se,…). Còn có chất militarin có tác dụng chống ung thư, Adenosin có tác dụng điều trị tốt bệnh tim mạch, huyết áp cùng nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác.
Bài viết trên Thiên Phúc đã giải đáp cho quý khách về sự khác và giống nhau của hai loại đông trùng hạ thảo, nếu có nhu cầu mua đông trùng hạ thảo tươi, vui lòng liên hệ hotline 034 880 1080 để biết thêm chi tiết.
Đông Trùng Hạ Thảo Thiên Phúc
Địa Chỉ: 230 Đường Ngô Gia Tự, Phường Tiền An, Tp. Bắc Ninh
Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt
Hotline: 034 880 1080
Fanpage: https://www.facebook.com/thienphucbacninh1
Website: https://thienphucbacninh.vn/
👉 Cam Kết:
– Cam kết 100% chất lượng sản phẩm chính hãng.